ครบทุกรส สดทุกเรื่องสปท.ผ่านร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้งส.ส.-พ.ร.บ.พรรคการเมือง
Font Size  

วันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2559 เวลา 12:52 น.

 เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 ก.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสปท. เป็นประธานการประชุม พิจารณาเรื่องข้อเสนอการจัดทำร่างพ.ร.บ.การเลือกตั้งส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. พิจารณาเสร็จแล้ว โดยเป็นการพิจารณาต่อจากเมื่อวันที่ 12 ก.ย.

 

 นายวิทยา แก้วภราดัย กมธ.ด้านการเมือง กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับข้อเสนอของ กมธ.การเมืองจะส่งไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อพิจารณาประกอบการยกร่างกฎหมายลูก จากนั้น กรธ.จะส่งไปยัง สนช. เพื่อพิจารณาตามกรอบเวลา 

 

 นอกจากนี้ยังจะส่งรายงานไปยัง คสช. ในฐานะ สปท. ที่ทำเรื่องการปฏิรูป และหาก คสช.พิจารณาแล้วเห็นด้วยในประการใด อาจส่งข้อเสนอไปยัง กกต. โดยเฉพาะการจัดการการเลือกตั้งให้เป็นวาระแห่งชาติ

 

 ทั้งนี้ยืนยันว่าทาง กมธ.ไม่ได้เขียนให้คสช.เข้ามาจัดการเลือกตั้ง ยืนยันว่าไม่ปรากฏตัวอักษรใดในเอกสารแม้แต่ตัวเดียวว่าให้ คสช.มาจัดการเลือกตั้ง  แต่เป็นการบิดเบือนข้อความของ กมธ.มากกว่า


 นายวิทยา กล่าวว่า ส่วนเรื่องการให้เงินรางวัลสำหรับผู้ชี้ช่องจับทุจริตการเลือกตั้ง ไม่ได้หมายความว่าจะไปกระชากเงินจาก กกต.มาเป็นรางวัล แต่ประสงค์ให้มีการจัดตั้งกองทุนขึ้นมาสำหรับจัดการกับคนซื้อเสียงและขายเสียง เพราะที่ผ่านมาเกิดการทุจริต จับไม่ได้เลยทั้งคนซื้อและคนขาย และหากใครกลั่นแกล้งเพื่อหวังรางวัลก็จะได้รับโทษหนักกว่าปกติ ซึ่งจะเป็นมาตรการที่ช่วยเสริมให้ กกต. มีคนช่วยหาหลักฐานมากขึ้น

 

 ส่วนเรื่องเงินของเงินบริจาคตามประเพณี ถ้าสมาชิกเห็นควรให้สามารถบริจาคได้ ตนก็เห็นว่าควรพิจารณาขึ้นเงินเดือน ส.ส.และนายกรัฐมนตรีไปด้วย เพราะเงินเดือนนายกฯ ไทยถือว่าต่ำกว่าหลายประเทศ  


 ด้านนายวันชัย สอนศิริ โฆษก กมธ.ด้านการเมือง กล่าวว่า การพูดคุยกันใน กมธ. การเมือง มีการพูดถึงว่าที่ผ่านมาในการพิจารณางบประมาณของกมธ.งบประมาณ เขาเรียกกันว่าเป็นห้องตบทรัพย์ ซึ่งข้าราชการประจำ และอดีตอธิบดีบางท่านใน สปท.ก็ยืนยันว่าถูกเรียกรับเงินตบทรัพย์กันจริง

 

 กรณีดังกล่าว นายสมพงษ์ สระกวี กมธ.ด้านการเมือง ลุกขึ้นประท้วงว่า สิ่งที่นายวันชัยพูดเป็นการดูหมิ่นดูแคลนพรรคการเมือง เหมือนเอา สปท.ไปปะทะไปชนกับพรรคการเมือง เป็นการพูดฝ่ายเดียวโดยที่เขาไม่มีโอกาสตอบโต้เป็นการไม่สมควรและไม่งามนักขอให้ถอนออก ซึ่งนายวันชัยก็ยอมถอน

 
 จากนั้นที่ประชุมได้ลงมติเห็นชอบ ร่างพ.ร.บ.การเลือกตั้งส.ส. 136  ต่อ 2 งดออกเสียง 4 คะแนน และเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง 154 ต่อ 0 งดออกเสียง 17 คะแนน ก่อนส่งรายงานไปยัง กรธ. สนช.และ ครม.ต่อไป