ครบทุกรส สดทุกเรื่องเกาหลีใต้ แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ผู้เชี่ยวชาญ ยัน ไม่เกี่ยวทดลองนิวเคลียร์โสมเหนือ(คลิป)
Font Size  

วันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2559 เวลา 15:30 น.

 

วันที่ 13 ก.ย. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.4 ที่เกาหลีใต้เมื่อวานนี้ว่า เป็นปรากฏการณ์ธรณีวิทยาธรรมชาติ และไม่เกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหวจากการทดลองนิวเคลียร์ใต้ดินของเกาหลีเหนือ เมื่อสัปดาห์ก่อน

 

 

กระทรวงความปลอดภัยและความมั่นคงสาธารณะของเกาหลีใต้ระบุว่า ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 6 ราย ถูกวัตถุหล่นใส่

 

 

ในโซเชี่ยลมีเดียเมีการส่งต่อภาพถ่ายอาคารกระจกแตก และประชาชนวิ่งหนีออกจากอพาร์ตเมนต์ซึ่งมีเด็กเล็กด้วย บางคนไปหลบภัยในศูนย์พักพิงหรือนอนในรถยนต์ ขณะที่ Kakaotalk ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟน เกิดขัดข้องบางส่วน เนื่องจากผู้ใช้ส่งข้อความจำนวนมากหลังเหตุแผ่นดินไหว นอกจากนี้ โทรทัศน์เกาหลีใต้แพร่ภาพขวดน้ำที่ตกลงมาจากชั้นวางของห้างสรรพสินค้า และรอยแตกเป็นแนวยาวบริเวณลานจอดรถ

 

 

 

 

 

ด้านเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้า Korea Hydro & Nuclear Power 4 แห่ง ถูกปิดตัวลงเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย และคาดว่าจะกินเวลาหลายวัน แต่ไม่มีความเสียหายใดๆ โดยโฆษกของบริษัทแถลงว่า โรงไฟฟ้าได้รับการออกแบบให้รองรับแผ่นดินไหวขนาดมาถึง 6.5

 

 

สำนักธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกาชี้ว่า เกาหลีใต้เกิดแผ่นดินไหว 2 ครั้ง ครั้งแรกมีขนาด 4.9 และตามด้วยแรงสั่นสะเทือนขนาด 5.4 ในอีกชั่วโมงถัดมา ผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวเกาหลีใต้วัดค่าแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ได้ ขนาด 5.8 และบอกว่า เป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เกิดขึ้นในปี 2521