ครบทุกรส สดทุกเรื่องศิลปินดังจัดแสดงภาพปู่คออี้ ให้กำลังใจกะเหรี่ยงแก่งกระจาน หลังศาลชี้จนท.เผาบ้าน-ยุ้งฉางไม่ผิด
Font Size  

วันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2559 เวลา 16:43 น.


 

 เมื่อวันที่ 13 ส.ค. น.ส.จิตติมา ผลเสวก ศิลปินอิสระ กล่าวถึงแนวคิดในการจัดแสดงผลงานภาพวาดปู่คออี้ มิมี อายุ 105 ปี ผู้นำทางจิตวิญญาณของกะเหรี่ยงแก่งกระจาน ว่า หลังศาลปกครองมีคำพิพากษา ในคดีที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานบุกเผาบ้านและยุ้งฉางของปู่คออี้ และชาวบ้านกะเหรี่ยงแก่งกระจาน ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ปรากฏว่าศาลตัดสินให้การเผาบ้านของชาวบ้านของเจ้าหน้าที่อุทยานฯไม่ผิดกฎหมาย และสั่งให้ชดเชยชาวบ้านที่เป็นผู้ฟ้องคดีเพียงคนละ 10,000 บาท ประกอบกับตนเคยขึ้นไปที่บ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง พื้นที่ที่ปู่ถูกอพยพลงมาอยู่กับลูกหลาน แล้วได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของปู่คออี้ และชาวบ้านว่าเขาอยู่กันอย่างไร มีความยากลำบากในการดำเนินวีถีชีวิตแค่ไหน และเมื่อศาลมีคำตัดสินในคดีเผาบ้านปู่คออี้ออกมา ทำให้อยากแสดงพลัง และแสดงความเห็นใจชาวบ้าน จึงคิดจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าปู่คออี้ และชาวบ้านที่ถูกเผาบ้านอาศัยอยู่ที่ใจแผ่นดิน หรือบางกลอยบนมานานแล้ว  


 ศิลปินอิสระ กล่าวอีกว่า หลังมีคำพิพากษาศาลออกมา เห็นศิลปินหลายคนวาดภาพของปู่คออี้ เพื่อสะท้อนออกมาเป็นความเห็นอกเห็นใจพวกเขา เลยประกาศเชิญชวนเพื่อนศิลปินให้ร่วมสะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนผืนป่าแก่งกระจานด้วยการวาดภาพของปู่คออี้ออกมา ตอนแรกที่คิดขึ้นมานั้นไม่คิดว่าจะมีคนมาร่วมเยอะ แต่ผ่านมาเพียงไม่กี่วัน มีคนร่วมส่งภาพมาทางตนกว่า 100 ภาพ โดยมีทั้งศิลปินชื่อดัง อาทิ  ประสาท นิรันดรประเสริฐ มงคล เปลี่ยนบางช้าง ศรีวรรณ เจนหัตการจิต หงส์จร เสน่ห์งามเจริญ และยังมีผู้คนที่สนใจ รวมถึงเด็กชาติพันธุ์ ทั้ง ม้ง และกะเหรี่ยง ส่งภาพเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก 

 

 


 “ที่เลือกภาพปู่คออี้ เพราะท่านเป็นผู้อาวุโส และเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวบ้านที่นั่น อีกทั้งยังเป็นหลักฐานอย่างดีที่ช่วยยืนยันได้ว่าท่านเป็นคนเก่าแก่ ที่อาศัยอยู่ในป่ามานาน เป็นคนที่อยากกลับบ้านแต่ก็ไม่ได้กลับ ศิลปินเลยวาดภาพของท่านที่เป็นตัวแทนความรู้สึกของเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่นั่นออกมา ส่วนความมุ่งหวังในการจัดงานนั้นนอกจากต้องการให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในป่าแก่งกระจานแล้ว ยังอยากให้ได้ทำความเข้าใจและซึมซับ  วิถี วัฒนธรรม ของชนเผ่า และกลุ่มชาติพันธุ์ การทำความรู้จักพวกเขา จะทำให้เรามองปัญหาที่เกิดขึ้นได้มากกว่าบรรทัดฐานทางกฎหมายนำมาใช้ตัดสินพวกเขา อีกทั้งในการตัดสินคดีความยังต้องมองลึกไปถึงเรื่องทางประวัติศาสตร์ และเรื่องทางมานุษยวิทยา และหลังจากนี้หวังว่าจะมีการพูดคุยเรื่องของกลุ่มชาติพันธุ์มากขึ้น”น.ส.จิตติมา กล่าว

 


 ศิลปินอิสระ ยังกล่าวด้วยว่า ในส่วนภาพที่จะนำมาจัดแสดงนั้น อยากนำทุกภาพที่ทุกคนส่งมา เพราะทุกคนมีความตั้งใจจริงที่ส่งภาพมา แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ อีกทั้งนอกจากภาพวาดแล้ว ยังมีผู้นำเครื่องประดับมาออกแบบเป็นรูปของปู่คออี้ รวมทั้งยังมีผู้เย็บตุ๊กตาเป็นเป็นคออี้ ถือได้ว่ามีความหลากหลายทางศิลปะ  โดยงานแสดงภาพวาดปู่คออี้ จะจัดขึ้นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงมหานคร ในวันที่ 7 ต.ค. ถึงวันที่ 16 ต.ค.2559 ภายในงานนอกจากจัดแสดงภาพวาดของปู่คออี้แล้ว จะมีศิลปินมาร่วมวาดภาพเหมือน ให้ผู้สนใจโดยวาดภาพเหมือนทุกคนเป็นคนกะเหรี่ยง  รายได้ทั้งหมดจะยกให้ชาวบ้าน หรือหากผู้ร่วมงานสนใจภาพวาดสามารถร่วมประมูลได้ด้วยเช่นกัน โดยรายได้ศิลปินจะยกให้กับชาวกะเหรี่ยงแก่งกระจานทั้งหมด ทั้งนี้ในวันที่ 7 ต.ค. จะมีการแสดงดนตรี การอ่านบทกวี การแสดงศิลปะ รวมถึงอาจมีเวทีพูดคุยสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นที่แก่งกระจานด้วย
 ผู้สื่อข่าวรายงานผู้ที่สนใจส่งภาพวาดปู่คออี้ สามารถส่งได้ที่เฟสบุ๊ก กลุ่ม “ห้องภาพใจแผ่นดิน...แผ่นดินใจ”

ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊กห้องภาพใจแผ่นดิน..แผ่นดินใจ