ครบทุกรส สดทุกเรื่อง"เจ้าไก่" ศุภักษร ปิดท้าย คว้าแชมป์สเตจที่ 5 ทัวร์ติมอร์
Font Size  

วันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2559 เวลา 16:03 น.

"เจ้าไก่" ศุภักษร ปิดท้าย คว้าแชมป์สเตจที่ 5 ทัวร์ติมอร์

 

  การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางไกล Tour de Timor 2016 ระหว่างวันที่ 13 – 17 กันยายน 2559 ณ (เมืองดิลิ เมืองบรูคลู ประเทศติมอร์เลสเต้) ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการแข่งขันที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ให้การรับรองเพื่อเก็บคะแนนสะสมอันดับโลก โดยมีการแข่งขันทั้งหมด 5 สเตจ ระยะทางรวม 451 กม. ทีมชาติไทย ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันทั้งรุ่นประชาชนหญิง ศุภักษร นันตะนะ,วรินทร เพ็ชรประพันธ์ ประชาชนชาย ครอสคันทรี จ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวางส.ท.กีรติ สุขประสาท,จ.ท.ณัฐวัฒน์ ศุภชีวะกุล  

โดยการแข่งขัน 4 วันที่ผ่านมานักปั่นไทยยังสามารถรักษาเวลารวมให้ติด 1 ใน 3 ไว้ได้จาก กีรติ สุขประสาท ในขณะที่ ศุภักษร  รั้งที่ 5 เวลารวม ส่วนเกมในสเตจที่ 5 เส้นทางแข่งขันยังเป็นช่วงลงเขา ขึ้นเขา เล็กน้อย และสภาพอากาศและสภาพถนนค่องข้างดีกว่าๆ วันที่ผ่านมา 

 เริ่มสตาร์ทออกจากเมืองลอซพาโลซ เข้าเส้นชัยที่เมืองเบาเกา ระยะทาง 88 กม. หลังจากปล่อยตัวออกไปนักปั่นสาวทีมชาติไทยขึ้นมาเกาะกลุ่มกับผู้ชายเพราะวันนี้เป็นการแข่งขันในสเตจสุดท้าย นักปั่นแต่ละทีมไม่มีใครกล้าหนีกลุ่มใหญ่ เพราะเวลารวมของนักปั่นจากโปรตุเกสทำเวลาเอาไว้ห่างมา ส่วนเจ้าภูเขา ก็ไม่สามารถที่จะเก็บคะแนนให้ทันคาซัคสถานได้ นักปั่นในกลุ่มนำต่างผลัดนำกันเรื่อยๆ จนเหลือระยะทาง ประมาณ 8 กม. สุดท้ายเป็นช่วงขึ้นเขา ก่อนที่จะเข้าเส้นชัย นักปั่นจากคาซัคสถานก็ยกกระชากขึ้นเขาทันที กลุ่มทั้งชายและหญิงก็เริ่มแตก "เจ้าตูม" และ "เจ้าโดด" ก็พยายามไล่ขึ้นเขาจนกระทั้งมาสปริ้นเข้าเส้นชัยกลุ่มเดียวกับผู้นำ แต่เวลารวม 5 สเตจยังคงรั้งที่ 3 ด้วยเวลา 16.28.32 ชม. ตามหลังผู้นำอย่างเดวิส อยู่ 24.04 นาที ส่วน พีระพล ยังคงรั้งอันดับ 9 เวลารวม ทำเวลาได้  17.42.20 ชม. 

          ส่วนรุ่นประชาชนหญิง "เจ้าไก่" ศุภักษร และ "น้องพลอย" วรินทร ทั้งสองคนพยายามเกาะกลุ่มน่าไว้ จนมา ประมาน ไม่ถึง 8 กม. สุดท้าย จะเข้าในเมือง เป็นทางขึ้นเขาผู้ชาย แตกกลุ่มกัน มี "เจ้าไก่" ที่เกาะนักปั่นจากโปรตุเกส มา 2 ตัว "เจ้าไก่" พยายามจี้ นักปั่นจากโปรตุเกส ป้ายบอกระยะทางไม่มีเข้าเส้นชัยก็ไม่มี จึงทำให้ "เจ้าโดด" ที่เข้าเส้นชัยก่อน ปั่นส่วนทางมาบอกว่าเหลือว่าระยะทางเหลือ อีกแค่ 200 เมตร พอ"เจ้าไก่" ได้ยินตัดสินใจยกสปริ้นทันที ทั้งสองตีคู่กันมา "เจ้าไก่" พยายามฮึดอีกครั้ง เฉือนล้อคู่แข่งเข้าเส้นชัยคว้าแชมป์ในสเตจที่

      ส่วนแชมป์ผู้นำเวลารวมยังเป็น คารีน่า แคปปีทาโร่ จากโปรตุเกส ทำเวลารวมได้ 19.20.06 ชม.  ใน ขณะ "เจ้าโดด" กีรติ คว้ารางวัลคะแนนรวมเจ้าภูเขา  อันดับที่ 3